ศูนย์แพทย์เฉพาะทาง 24 ชั่วโมง
       ศูนย์แพทย์เฉพาะทางเที่ยงคืน
       ศูนย์แพทย์เฉพาะทางอื่นๆ
วิทยาการเลเซอร์กับการกำจัดขน
สำหรับผู้หญิงยุคนี้ ไม่ว่าจะเป็นขนหน้าแข้ง ขนใต้วงแขน ขนเหนือริมฝีปาก ขนแขน และขนบริเวณส่วนอื่นๆ ของร่างกาย คุณผู้หญิงมักเห็นว่าเป็นของส่วนเกิน ล้วนเป็นสิ่งที่ไม่พึ่งปรารถนา ถ้าเป็นไปได้ ผู้หญิงเราก็อยากจะกำจัดเจ้าขนเหล่านี้ไปเสียให้หมด ทั้งๆ ที่ความจริงแล้วเส้นขนก็มีประโยชน์หลายอย่าง เช่น ขนใต้วงแขนช่วยลดแรงเสียดสี ขนแขนและขาช่วยควบคุมระดับอุณหภูมิในร่างกายของเรา เป็นต้น แต่เส้นขนเหล่านี้ถ้ามีมากและดกดำเกินไป ก็คงไม่น่าดูเท่าไหร่

การกำจัดขนเป็นเรื่องจำเป็นสำหรับหลายๆ คน แต่วิธีกำจัดแบบเก่าๆ เช่น การโกน การถอน หรือการ Wax ขนนั้น มักทำให้เกิดปัญหาขนคุด หรือปัญหาผิวหนังหลังการถอนไม่เรียบเนียน เกิดเป็นตุ่มๆ คล้ายหนังไก่ตามมา ผิวเราก็ยิ่งดูไม่สวยไม่เรียบเนียนแถมยังต้องกำจัดกันบ่อยๆ ไม่สะดวกเอาซะเลย แต่ในปัจจุบันวิธีกำจัดขนที่กำลังมาแรง เพราะทำได้ทุกตำแหน่งหรือทุกบริเวณที่อยากกำจัด แถมยังรวดเร็ว ไม่ยุ่งยาก กำจัดได้เกือบถาวร ก็คือ การกำจัดขนด้วยเลเซอร์ ซึ่งสามารถกำจัดขนไปพร้อมๆ กับปรับสภาพผิวให้เนียนผ่อง สวยใสได้พร้อมๆ กัน

เลเซอร์ที่ใช้กำจัดมีหลายชนิด แต่หลักการในการทำงานก็จะเหมือนกันคือ ใช้พลังงานแสงเลเซอร์ไปทำลายรากขนและเส้นขน โดยในเส้นขนมีเมลานินหรือเม็ดสี ซึ่งเป็นตัวดูดซับพลังงานแสงเลเซอร์เอาไว้ พลังงานแสงจะเปลี่ยนเป็นความร้อน และความร้อนนี้จะทำให้รากขนเสียหายหรือตายไป เส้นขนที่ยึดอยู่กับรากขนก็จะค่อยๆ ร่วงหลุดไปหลังจากทำเลเซอร์ได้ 1-2 สัปดาห์ จากนั้นราว 1-3 เดือน ขนก็จะขึ้นมาใหม่ แต่น้อยและบางกว่าเก่า ซึ่งคนไข้ก็ต้องกลับมาทำซ้ำ เหตุผลก็เพราะว่า ขนของคนเรามีจำนวนมากและอยู่ในช่วงการเจริญเติบโตที่แตกต่างกัน แบ่งออกเป็นหลายระยะ คือ เริ่มตั้งแต่แรกเป็นระยะเจริญเติบโต จนมาเป็นระยะพักหรือหยุดการเจริญเติบโต และเข้าสูระยะที่รอวันหลุดร่วงไป เมื่อวงจรของดำเนินมาถึงระยะสุดท้ายคือร่วงหลุดไปแล้ว หลังจากนั้นก็จะมีขนวงจรใหม่เกิดขึ้นมา เป็นอย่างนี้เรื่อยไป เมื่อเรากำจัดขนด้วยเลเซอร์ ขนที่ถูกกำจัดได้ดีจะเป็นขนที่อยู่ในระยะกำลังเจริญเติบโต เพราะขนาดของเส้นขนมีขนาดใหญ่และมีเม็ดสีจำนวนมาก ดังนั้นคนไข้จึงต้องกลับมาทำซ้ำอีกครั้ง เพื่อไล่กำจัดขนที่ขึ้นมาใหม่และอยู่ในช่วงเจริญเติบโตและต้องทำอย่างต่อเนื่อง เพื่อทำลายวงจรการเกิดของขนให้ได้อย่างถาวร ซึ่งโดยทั่วไปคนไข้จะต้องมายิงเลเซอร์ 4-8 ครั้งเป็นอย่างน้อย ขนจึงจะถูกกำจัดให้หมดเกลี้ยงไปได้ แต่ถ้าคุณเปรียบเทียบกับการกำจัดขนแบบชั่วคราวด้วยวิธีการโกนหรือถอน ซึ่งคุณต้องทำบ่อย แทบจะทุก 2-3 วัน หรือทุกอาทิตย์ วิธีกำจัดขนด้วยเลเซอร์ก็สะดวกสบายและประหยัดเวลากว่ากันเยอะเลย

และถ้าคนไข้ขยันมาตามที่หมอบอก นอกจากขนจะถูกกำจัดให้หมดแล้ว ปัญหาผิวใต้วงแขนของบางคนที่มีสีดำคล้ำ หรือเคยมีตุ่มนูน ขนคุด ที่ทำให้ผิวบริเวณนั้นไม่น่ามอง ก็จะได้รับการปรับสภาพให้ดูดีขึ้น ตุ่มนูนๆ ที่เคยมีอันเนื่องมาจากรูขุมขนอักเสบจากการถอนหรือเสียดบ่อยๆ ด้วยมีดโกน ก็จะค่อยๆ ยุบลง ผิวจึงเรียบเนียนขึ้น ในขณะที่พลังงานเลเซอร์ที่ถูกยิงไปใต้ผิวหนัง จะไปช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใหม่ ทำให้ผิวใต้วงแขนแน่นกระชับและมีสีผิวผ่องใสขึ้นอีกด้วย

บทความโดย: ศ.นพ.นิวัติ พลนิกร
แพทย์ศูนย์ความงาม โรงพยาบาลเจ้าพระยา
 
โรงพยาบาลเจ้าพระยา
113/44 ถนนบรมราชชนนี แขวงอรุณอมรินทร์ เขตบางกอกน้อย กทม. 10700