ศูนย์แพทย์เฉพาะทาง 24 ชั่วโมง
       ศูนย์แพทย์เฉพาะทางเที่ยงคืน
       ศูนย์แพทย์เฉพาะทางอื่นๆ
Sex กับคนวัยทอง ตอนที่ 2
Sex เป็นเรื่องของคนสองคนหรือ สองเพศ ที่ต้องกระทำร่วมกันด้วยหน้าที่ความรับผิดชอบของสามีภรรยา เพื่อการสืบเชื้อสายและเพื่อความสุขในช่วงแรกรุ่น แรกแต่งงานหรือคบหากัน สิ่งที่ต้องการคือความสุขต่อมาก็คือการมีบุตร ในวัยทองหรือวัยกลางคนก็มักจะเป็นความรับผิดชอบหรือหน้าที่ที่สามีภรรยาต้องมอบให้แก่กัน เมื่ออีกฝ่ายหนึ่งยังมีความต้องการอยู่

บทความสนทนาระหว่างแพทย์และผู้ปรึกษาเรื่องฮอร์โมน
จินตนาเป็นสาวออฟฟิศ รูปร่างดี อายุ 42 ปีมาหาผมเนื่องจากมีอาการเจ็บปวดจากเพศสัมพันธ์ติดต่อกันมา 3 เดือนแล้ว เคยไปหาแพทย์ที่ รพ.แห่งหนึ่ง แพทย์ให้เจลมาทางก่อนมีเพศสัมพันธ์ช่วยให้ดีขึ้นบ้างแต่ยังไม่ถูกใจเพราะเหนียวและลื่นเกินไป สามีไม่ชอบจึงได้มาปรึกษาผม

คุณหมอ : “คุณมีบุตรแล้ว 2 คน คลอดเองทางช่องคลอดและประจำเดือนยังมีตามปกติแต่คุณไม่มีความสุขกับการมีเพศสัมพันธ์ เนื่องจากมีอาการปวดแสบที่ปากช่องคลอดเมื่อมีเพศสัมพันธ์”
คุณจิตนา : “ใช่ค่ะ .. มีอาการปวดแสบตั้งแต่เริ่มมีเพศสัมพันธ์กันเลยค่ะรู้สึกเลยว่ามันฝืด แม้แต่สามียังบ่นเลยว่าแสบที่ปลายอวัยวะเพศ”

คุณหมอจึงได้ทำการตรวจร่างกายและตรวจภายใน ลักษณะผิวปกติไม่แห้งเต้านมยังตึงตัวดี แค่ช่องคลอดบางและแห้งไม่มีตกขาวเลย ปากมดลูก มดลูก และรังไข่ปกติดี จึงสรุปเบื้องต้นได้ว่า

“คุณขาดฮอร์โมนเพศที่จะมาช่วยทำให้ผนังช่องคลอดหนาตัวตามปกติและมีน้ำหล่อลื่นพอเหมาะเมื่อผนังช่องคลอดบางมากๆ ขาดน้ำหล่อลื่นหรือตกขาว จึงให้การเสียดสีเกิดความเจ็บปวดแทนที่จะมีความสุข เจลช่วยได้บ้างแต่ไม่ตรงจุดคุณควรจะได้ฮอร์โมนสอดใส่ในช่องคลอด สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง เพียง 10 กว่าวันช่องคลอดจะหนาตัวสารหล่อลื่นจะมากขึ้น ปัญหาก็จะหมดไป” หลังจากนั้นคุณจินตนากลับมาหาหมออีก 1 เดือนและกล่าวกว่า “ความปกติสุขกลับมาแล้ว สามีและลูกๆก็มีความสุขดี ดิฉันก็มีความสุขดีเช่นกัน”

บทความโดย : ศ.นพ. พิชัย เจริญพาณิช
ศูนย์สูตินรีเวชเที่ยงคืน
โรงพยาบาลเจ้าพระยา
 
โรงพยาบาลเจ้าพระยา
113/44 ถนนบรมราชชนนี แขวงอรุณอมรินทร์ เขตบางกอกน้อย กทม. 10700